Câu chuyện nem chua Đống Đa

Hộ kinh doanh Tô Đình Dũng với kinh nghiệm làm giò chả từ thời ông cha, với mong muốn đa dạng hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu của địa phương đã chế biến ra nhiều sản phẩm như giò lụa, giò tai, giò bò và những sản phẩm khác như nem chua, chả cá…Một trong những sản phẩm được thực khách thường xuyên lựa chọn đặt hàng là món Nem Chua.

Cũng sử dụng nguyên liệu chính là thịt nạc và bì lợn nhưng bì được sử dụng để chế biến nem chua phải là phần bì ở lưng hoặc hông con lợn nhằm đảm bảo độ dày và dai khi ăn. Thịt lợn đem chế biến là thịt mông nạc, được chọn lúc thịt mới mổ còn tươi ngon. Thính được sử dụng từ gạo thơm và được rang đến độ vàng vừa phải.

Trong khâu chế biến cũng cần đảm bảo những nguyên tắc nhất định. Thịt được xay nhuyễn phải giữ được độ nóng của thịt, để nguội sẽ làm hỏng nem. Bì lợn phải được luộc chín và cạo sạch lông, lấy hết phần mỡ còn dính trên da. Khi tra thính vào cần nhanh tay gói lại, tránh các nguyên liệu bị kết dính vào nhau. Cần gói chặt tay bằng 6, 7 lớp lá chuối để đảm bảo vệ sinh và làm nem nhanh chín

Nem chua thường được chấm cùng tương ớt cay. Vị ngọt của thịt heo quyện hòa với vị chua thanh nhẹ, vị cay của ớt tỏi, thơm bùi và sần sật dai dai của bì làm say đắm lòng người, chẳng dễ gì mà quên được.

Kết hợp nhiều bí quyết gia truyền và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề đã làm nên một sản phẩm không những ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn thực sự an toàn cho thực khách. Hàng năm, cứ vào rằm tháng Giêng âm lịch, ngày hội của làng, anh Tô Đình Dũng lại trở về mảnh đất quê hương cùng những người dân làng Ước Lễ từ khắp nơi ở trong và ngoài nước tham gia hội làng, tôn vinh nghề truyền thống của tổ tiên.

Dù sản phẩm truyền thống hay hiện đại, anh Dũng vẫn luôn tuân theo “tôn chỉ” cha ông để lại, đó là mỗi sản phẩm đều là tình yêu, là kết quả lao động được tạo nên từ những nguyên liệu tươi ngon nhất, an toàn nhất và đặc biệt luôn đặt cái tâm của người làm vào từng công đoạn chế biến!