Câu chuyện giò tai Đống Đa

Nhắc tới nền ẩm thực Việt Nam, không ai không nhắc đến món giò trong mọi mâm cỗ, và góp phần sáng tạo nên món ăn độc đáo này không thể không kể đến “làng giò chả” Ước Lễ. Tiếp bước truyền thống cha ông, đã có rất nhiều người con làng Ước Lễ lên đường lập nghiệp, đem đặc sản của địa phương mình phổ biến đi muôn nơi, trong đó có anh Tô Đình Dũng, cơ sở Hộ kinh doanh giò chả Ước Lễ Đình Dũng ngày nay đã nổi tiếng cả vùng đất Hà Thành với nhiều sản phẩm như giò lụa, giò tai, giò bò và những sản phẩm khác như nem chua, chả cá…Một trong những sản phẩm được thực khách thường xuyên lựa chọn đặt hàng là món Giò Tai

Một khoanh giò tai chuẩn là kết dính thành một khối, để trong nhiệt độ phòng cũng không bị chảy. Màu hồng hồng của thịt xen với màu trắng của mỡ, màu nâu của nấm là hoàn hảo. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai dai, giò giòn của tai heo, nếm được vị béo của mỡ đông và vị cay cay của tiêu, ngọt ngọt của nấm và thịt nạc. Do đó giò tai ăn riêng sẽ dễ bị ngán nên hay được chấm với tương ớt hoặc ăn chung với các loại rau củ muối chua.

Nguyên liệu làm món giò tai rất đơn giản, nhưng để có được miếng giò ngon đòi hỏi Hộ kinh doanh giò chả Ước Lễ Đình Dũng phải sự lựa chọn nguyên liệu cầu kỳ, tinh tế và quy trình thực hiện hết sức bài bản. Đầu tiên là lựa chọn thịt còn tươi vừa mổ lấy ra từ con lợn mới làm lông sạch. Thịt để vào tay còn có cảm giác ấm, thịt dai không nhão. Tai lợn được làm sạch lông rửa cùng muối và gừng. Nước mắm phải chọn loại nước mắm cá thu thật ngon với độ đạm cao, thơm và sánh. Với lá chuối chọn lá tươi bánh tẻ. Mộc nhĩ phải chọn loại cánh to, dày. Kết hợp nhiều bí quyết gia truyền và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề đã làm nên một sản phẩm không những ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn thực sự an toàn cho thực khách. Dù sản phẩm truyền thống hay hiện đại, anh Dũng vẫn luôn tuân theo “tôn chỉ” cha ông để lại, đó là mỗi sản phẩm đều là tình yêu, là kết quả lao động được tạo nên từ những nguyên liệu tươi ngon nhất, đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi khoanh giò, được bán ra đều kết tinh trong đó những bí quyết cha truyền con nối mà chỉ gia đình anh mới có, là đứa con tinh thần đầy tự hào của người làng Ước Lễ.

Hàng năm, cứ vào rằm tháng Giêng âm lịch, ngày hội của làng, anh Tô Đình Dũng lại trở về mảnh đất quê hương cùng những người dân làng Ước Lễ từ khắp nơi ở trong và ngoài nước tham gia hội làng, tôn vinh nghề truyền thống của tổ tiên, nguyện dùng cái “tâm” làm nghề cha ông để lại, kết hợp với máy móc, mạng xã hội thông tin hiện đại để mở rộng mãi cái “tầm” tiếng thơm của giò chả Ước Lễ.